Khi nào thì cần sửa chữa, bảo trì và thanh lý dụng cụ tập thể dục ngoài trời?

Với lượng người dân tập luyện hàng ngày khá đông và do tác động của thời tiết, sau một vài năm các thiết bị thể dục ngoài trời công cộng sẽ xuống cấp. Vậy các chủ đầu tư nên làm gì với những thiết bị đã xuống cấp này? Cùng Green Park Việt Nam tìm hiểu về việc sửa chữa, bảo trì và thanh lý dụng cụ tập thể dục ngoài trời.

Các thiết bị thể dục ngoài trời được thiết kế để chống chịu với các tác động ngoài trời như nắng, mưa, nhiệt độ cao và mùa hè, nhiệt độ thấp vào mùa đông, gió, bụi,… nên thường rất bền với thời gian. Tuy nhiên, sản phẩm nào cũng có tuổi thọ của riêng nó. Dưới đây là 3 trường hợp các chủ đầu tư cần phải xem xét sửa chữa, bảo trì hoặc thanh lý các thiết bị thể dục ngoài trời của mình:

thanh lý dụng cụ tập thể dục ngoài trời

Màu sơn bị phai, xuống cấp

Thời gian ở ngoài trời lâu và tiếp xúc với các tác nhân môi trường theo thời gian sẽ tạo ra những vết xước, phai màu sơn. Phai màu sơn làm cho thiết bị trông cũ hơn và mất đi tính thẩm mỹ. Quan trọng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của sản phẩm là các vệt xước sơn.

Các vệt xước này làm mất đi lớp sơn bảo vệ của thiết bị. Phần thép bên trong sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với nước mưa và tác động của môi trường xung quanh làm các phần sơn khác bị bong theo và phần thép bên trong sẽ nhanh bị gỉ. Khi phần gỉ sét nhiều, các chủ đầu tư nên thanh lý và mua thiết bị thể dục ngoài trời mới để đảm bảo chất lượng tập luyện thể dục cho người dân.

Vòng bi là một vấn đề đáng quan tâm

Các dụng cụ thể dục ngoài trời này cố định, không có các khớp chuyển động như xà đơn, xà kép, thiết bị tập lưng bụng,… Một số thiết bị có khớp chuyển động như thiết bị chạy bộ trên không, máy tập lắc hông, xoay eo,…

Các chuyển động này trong các thiết bị thể dục ngoài trời là chuyển động cơ học sử dụng vòng bi. Các thiết bị thể dục ngoài trời được thiết kế cho cộng đồng sử dụng nên không sử dụng điện hay liên kết nào quá phức tạp nên chúng có tuổi thọ sử dụng lâu dài, tiết kiệm và rất ít hỏng hóc.

Tuy nhiên, các vòng bi khi sử dụng trong thời gian dài sẽ có hiện tượng bị mòn các viên bi do ma sát sẽ làm cho các khớp chuyển động trở nên nặng nề và khó tập, chưa kể đến những tiếng rít rất chói tai gây khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần tập luyện của người dân.

Một số biện pháp được gợi ý cho 2 vấn đề trên là:

  • Thiết bị thể dục được phun sơn tĩnh điện công nghệ cao thì thời gian sử dụng sẽ lâu dài hơn rất nhiều so với các loại sơn thông thường. Các sản phẩm dùng sơn tĩnh điện có giá thành cao hơn các các sản dùng sơn thông thường, nhưng những ưu điểm nó mang lại thì rất xứng đáng.
  • Các chủ đầu tư cần tra dầu và các khớp chuyển động khoảng 6 tháng/lần để vòng bi được bền hơn.
  • Khi lắp đặt các thiết bị thể dục, một số đơn vị nhà cung cấp có bán các gói bảo trì thiết bị theo định kỳ, các chủ đầu tư có thể xem xét.
  • Khi sử dụng các sản phẩm thiết bị thể dục ngoài trời do Green Park Việt Nam cung cấp, với chính sách bảo hành sản phẩm 12 tháng và hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm miễn phí, các chủ đầu tư sẽ không phải lo lắng về các vấn đề bảo trì, sửa chữa và thanh lý thiết bị thể dục ngoài trời này và sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí phát sinh về sau.

Các mẫu thiết bị đã quá cũ và lỗi thời

thanh lý dụng cụ tập thể dục ngoài trời 1

Hàng năm, các sản phẩm với mẫu mã và thiết kế mới được tung ra thị trường với nhiều tính năng hơn, ưu việt hơn và đẹp hơn. Các sản phẩm tiêu dùng như quần áo, hay các sản phẩm công nghệ như điện thoại, máy tính được ra mắt với tỷ lệ cao và các sản phẩm có thể bị lỗi mốt sau chỉ một năm sử dụng.

Các sản phẩm thể dục ngoài trời thì không nhiều mẫu mã đến như vậy, chúng ít khi bị lỗi mốt. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian sử dụng 8-10 năm, các chủ đầu tư cũng nên xem xét đổi mới để đem lại cảnh quan đẹp hơn cho sân tập và tạo nên phong trào tập luyện mới cho người dân.

Một thiết bị thể dục đơn có giá trung bình khoảng 10.000.000/sản phẩm mà thời gian sử dụng lên đến 8-10 năm cho hàng nghìn người hoặc hơn thì thực sự đây là một chi phí quá rẻ. Chưa nói đến, các chủ đầu tư khi muốn đổi mới có thể thanh lý thiết bị thể dục ngoài trời cũ để tiết kiệm chi phí mua mới.

Nếu cần tư vấn thêm hay báo giá lắp đặt thiết bị thể dục, hãy liên hệ với chúng tôi:

Liên hệ qua Zalo Gọi điện