Thúc đẩy sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn

Giai đoạn 3 năm đầu đời được coi là giai đoạn vàng trong sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, nắm rõ được sự phát triển của con qua từng tháng giúp bố mẹ rất nhiều trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ.

Sáu tháng đầu đời

Trong 6 tháng đầu đời này, trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh. Bố mẹ có thể thấy rõ sự thay đổi, sự phát triển của trẻ qua từng ngày rất rõ rệt. Giai đoạn này thị giác của con rất hạn chế nhưng đang được hoàn thiện dần cho đến 6 tháng tuổi.

Vì vậy, để kích thích thị giác của trẻ thì quý phụ huynh có thể đưa những đồ vật, đồ chơi có màu sắc  và hình dáng khác nhau cho bé nhìn và tập phân biệt dần. Bố mẹ cũng có thể cho con tập cầm nắm một số đồ vật với chất liệu khác nhau để con phát triển xúc giác.

sự phát triển của trẻ

Giai đoạn 7 – 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn con đã cứng cáp hơn rất nhiều và vận động tốt hơn. Đây cũng là thời kỳ con biết bò, ngồi, tập đi nên bố mẹ cần chú ý sự an toàn của bé. Bé 7-12 tháng tuổi cũng đang dần tập nói và biết nói một số từ đơn giản như ba, bà, mẹ,… nên bố mẹ dành nhiều thời gian nói chuyện với con hơn. Đọc sách cho bé trước khi ngủ sẽ rất tốt đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Trẻ đang ở giai đoạn khám phá thế giới mạnh mẽ nên bố mẹ có thể dạy con về thế giới xung quanh qua các trò chơi đơn giản như học cách sắp xếp và giữ cân bằng thông qua trò chơi thực hành chơi trò chồng khối hộp lên nhau.

Sự phát triển của trẻ 13 – 18 tháng tuổi

Giai đoạn này bạn đã có thể bắt đầu tiến hành dạy trẻ các khái niệm qua hình ảnh, chữ số, chữ cái, hình khối, màu sắc đơn giản với những món đồ chơi đơn giản. Cha mẹ cũng tăng cường củng cố khả năng nhận thức bằng cách cho trẻ tập nghe tiếng mèo kêu, tiếng chó sủa, tiếng chim hót, …

Giai đoạn 19 -24 tháng tuổi

Lúc này, các bé đã biết đi vững rồi và có thể nói được những câu ngắn. Sự phát triển của trẻ cũng gần hoàn thiện. Khi các bé chơi đồ chơi xong, quý phụ huynh hãy cùng trẻ thu dọn tất cả mọi thứ và dọn đường để trẻ tập luyện kỹ năng kiểm soát và tránh chướng ngại vật.

Giai đoạn này cá tính của con cũng sẽ bắt đầu thể hiện rõ. Con đã có những quan điểm riêng của mình và biết phân biệt đồ đạc. Bố mẹ có thể thấy qua việc con chọn quần áo mặc hoặc chọn đồ chơi yêu thích. Cha mẹ hãy kích thích trí tưởng tượng của trẻ bằng trò chơi mang tính hướng nghiệp như Bác sĩ, công an, …

Việc nắm vững các giai đoạn phát triển của trẻ, đồng hành cùng con giúp con phát triển tốt hơn, khỏe mạnh và phát triền trí não tốt hơn. Nếu như quý khách hàng có bất kì điều gì băn khoăn thì hãy liên lạc với Công ty TNHH Green Park Việt Nam nhé!

Công ty TNHH Green Park Việt Nam (GPViNa)

Địa chỉ: 19, BT1, Tổng cục 5, Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Điện thoại: 04.6297 6333 – hotline: 0966.592.888

Facebook: Green Park Việt Nam – Tư vấn, thiết kế, thi công khu vui chơi trẻ em

Liên hệ qua Zalo Gọi điện