Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Khu Vui Chơi Trẻ Em

Để thiết kế ra một khu vui chơi trẻ em thực tế không hề đơn giản chút nào mà cần có chuyên môn và kinh nghiệm. Tuy nhiên, chi phí thiết kế khu vui chơi trẻ em thường rơi vào khoảng 70.000-150.000đ/m2.

Đây là một khoản chi phí không quá cao nhưng với một số nhà đầu tư nhỏ, vốn đầu tư còn hạn chế thì cũng rất đáng suy nghĩ. Một số nhà đầu tư muốn tự mình thiết kế khu vui chơi thì nên chú ý những điều dưới đây.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Khu Vui Chơi Trẻ Em

Độ an toàn của khu vui chơi

Đối tượng khách hàng của khu vui chơi trẻ em đa phần là các bé từ 2-10 tuổi, vậy nên sự an toàn là cực kỳ cần thiết. Các tiêu chí an toàn nên được cân nhắc là:

Không gian lưu thông an toàn: Đây là khoảng không gian cho các bé chạy nhảy, chơi đùa và đi lại. Nếu chủ đầu tư quá tối ưu diện tích mà sắp xếp các trò chơi gần nhau quá thì các bé chạy nhảy dễ va vào nhau.

Không gian an toàn xung quanh các trò chơi: Các trò chơi mang tính vận động như xích đu, đu quay, vận động liên hoàn,… cần có khoảng cách chơi an toàn để tránh khi chơi va vào các bé khác.

Các góc tường, ổ điện: Đây là những vị trí rất nguy hiểm trong khu vui chơi. Các góc tường nên được bọc an toàn bằng xốp dán tường. Các vị trí ổ điện nên được đặt cao hơn tầm với của các bé hoặc phải có nút bọc an toàn.

Sàn nhà: Trong khi thiết kế khu vui chơi trẻ em, chủ đầu tư cần chú ý đầu tư một khoản cho sàn nhà. Do các bé hay chạy nhảy và đùa nghịch, rất dễ bị ngã nên sàn nhà phải được lót thảm. Thảm nỉ hoặc thảm xốp dày sẽ giúp hạn chế tối đa các trấn thương cho bé. Nếu thảm quá mỏng thì tác dụng an toàn sẽ không đảm bảo.

Các trò chơi an toàn: Do chủ đầu tư mở ra để kinh doanh nên không thể có đủ người giám sát các bé. Các trò chơi khi chọn cần có những độ an toàn nhất định như không có những góc cạnh, đồ chơi phải mềm,…

Phong cách thiết kế khu vui chơi đẹp, thu hút

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Khu Vui Chơi Trẻ Em 2

Một khu vui chơi trẻ em mở ra để kinh doanh nên cần phải có độ thu hút, hấp dẫn với các bé thì mới có thể đông khách được. Có một số phong cách thiết kế các chủ đầu tư có thể tham khảo như:

Phong cách thiết kế khu vui chơi trẻ em truyền thống: Phong cách này nổi bật với các trò chơi như nhà liên hoàn, bể xúc hạt, bể câu cá, khu hướng nghiệp,… với các màu sắc kết hợp sặc sỡ. Phong cách thiết kế này đã có từ lâu và vẫn được sử dụng ở các khu vui chơi diện tích tầm 200-300m2 và ở tuyến huyện.

Phong cách khu vui chơi màu pastel: Phong cách này mới nổi khoảng 2-3 năm gần đây cùng với trào lưu thiết kế nội thất. Màu pastel mang đến màu sắc nhẹ nhàng, thanh lịch và cao cấp cho khu vui chơi. Các trò chơi cũng giống cơ bản như phong cách truyền thống nhưng được tạo hình đẹp và bắt mắt hơn.

Phong cách thiết kế theo chủ đề: Các bé thường yêu thích các câu truyện cổ tích và hoạt hình, muốn hóa thân thành các hoàng tử, công chúa hoặc anh hùng. Các chủ đề được các bé yêu thích như là cướp biển, hải dương, thám hiểm vũ trụ, lâu đài,…

Thiết kế khu vui chơi vận động mạo hiểm: Phong cách này thường được được sử dụng để phục vụ đối tượng khách hàng từ 6 tuổi trở lên. Các bé đang độ tuổi hình thành cá tính và có mong muốn khám phá, trải nghiệm và có một sự nổi loạn mạnh mẽ. Với phong cách này, chủ đầu tư nên thuê thiết kế vì các trò chơi có tính mạo hiểm cao.

Công năng của từng trò chơi

Một khu vui chơi chất lượng là một khu vui chơi có thể giúp bé phát triển toàn diện. Có những trò chơi sẽ thiên về vận động và những trò chơi thiên về sáng tạo. Các trò chơi giúp phát triển thể chất như nhà liên hoàn, vận động sasuke, leo núi, sàn nhún,…

Các trò chơi giúp phát triển tư duy sáng tạo có thể kể đến là khu vui chơi hướng nghiệp, xếp hình, lego gắn tường, cát nặn,… Trong khi thiết kế khu vui chơi trẻ em, chủ đầu tư cần chú ý công năng của từng trò chơi để thiết kế cho phù hợp với từng độ tuổi và giới tính khác nhau.

Việc thiết kế khu vui chơi không chỉ đòi hỏi con mắt thẩm mỹ của người thiết kế mà còn yêu cầu có sự hiểu biết nhất định và kinh nghiệm làm khu vui chơi. Ở Green Park Việt Nam, chúng tôi có chính sách thiết kế 3D miễn phí theo mặt bằng thực tế nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu, chất lượng và tiết kiệm nhất cho chủ đầu tư.

Các chủ đầu tư kinh doanh khu vui chơi đang chưa có thiết kế ưng ý, hãy liên hệ Green Park Việt Nam để có ngay một thiết kế độc đáo và phù hợp:

Liên hệ qua Zalo Gọi điện